Lễ phát động triển khai Bệnh viện Xanh – Sạch – Đẹp và duy trì thực hành chương trình 5S

Ngày 8/7/2017, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã tổ chức Lễ phát động triển khai Bệnh viện Xanh – Sạch – Đẹp. Đây là một hoạt động nhằm góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Đồng thời có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh các cơ sở y tế nước ta hiện nay còn nhiều hạn chế về cảnh quan và vệ sinh môi trường.

IMG_1342.JPG

(ThS. Phạm An Hùng – Giám đốc Bệnh viện phát động phong trào xây dựng Bệnh viện Xanh – Sạch – Đẹp)

Phát biểu tại buổi Lễ, ThS. Phạm An Hùng – Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh, có lượng bệnh nhân đến khám và điều trị đông nhất. Vì vậy, đảm bảo môi trường Bệnh viện “Xanh-Sạch-Đẹp” luôn được Bệnh viện chú trọng góp phần nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh. Đồng thời, hướng tới mục tiêu 100% cán bộ y tế được tập huấn về nội dung này, triển khai đến tất cả các khoa, phòng trong  bệnh viện. Bên cạnh đó, việc thanh kiểm tra bệnh viện nhằm đảm bảo tốt việc thực thi các quy định, hướng dẫn và gắn với thi đua; Đẩy mạnh việc truyền thông, nâng cao năng lực và nhận thức, thay đổi thái độ và hành vi của các cán bộ, nhân viên y tế và chính những người bệnh, người dân về quản lý, sử dụng, bảo quản, duy trì vệ sinh bệnh viện.”

 Công tác giữ gìn vệ sinh môi trường bệnh viện được quán triệt mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, trong đó lấy người bệnh làm trung tâm; tăng cường công tác an toàn người bệnh, vệ sinh buồng bệnh, phòng mổ, khu hành chính, khu vực ngoại cảnh; đồng thời đẩy mạnh công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phân loại và xử lý rác thải y tế, trồng thêm cây xanh, dựng thêm khu vệ sinh cho người bệnh; Bên cạnh đó, Bệnh viện đã thành lập tổ công tác kiểm tra định kỳ và đột xuất các hoạt động này. 

IMG_1358.JPG

(Ban Lãnh đạo Bệnh viện ký cam kết triển khai cơ sở y tế Xanh – Sạch – Đẹp)

Tại Lễ phát động, tất cả Lãnh đạo các khoa, phòng trong bệnh viện đã ký cam kết về việc triển khai cơ sở y tế “Xanh - Sạch - Đẹp”. Đây là một hoạt động hết sức thiết thực, có ý nghĩa, góp phần thúc đẩy phong trào xây dựng Bệnh viện văn minh, hiện đại Xanh - Sạch - Đẹp, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Ngay sau Lễ phát động, cán bộ, viên chức, người lao động của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã phân chia khu để tổng vệ sinh, dọn dẹp các khoa, phòng.

IMG_1332.JPG

(Buổi tập huấn cập nhật kiến thức về 5S cho toàn thể cán bộ, viên chức, lao động Bệnh viện)

Nhân dịp này, Bệnh viện đã có báo cáo sơ kết sau 1 năm triển khai thực hiện chương trình thực hành 5S và tập huấn duy trì cập nhật kiến thức về 5S do ThS. Vũ Hồng Dân - Chuyên viên Viện Năng suất Việt Nam trực tiếp giảng dạy.

Nhìn lại 1 năm áp dụng cải tiến quản lý thông qua hoạt động 5S giúp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh ngày một tốt hơn. Việc triển khai thực hiện các tiêu chuẩn thực hành tốt 5S tại mỗi khoa, phòng trong bệnh viện đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Cụ thể, các khoa, phòng đã tạo được môi trường làm việc sạch sẽ, ngăn nắp, an toàn. Nhờ đó, bệnh nhân được hưởng lợi khi được khám, điều trị tại một cơ sở y tế gọn gàng, sạch sẽ. Có thể thấy, hiện nay, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực…, song việc triển khai mô hình 5S tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai đã bước đầu mang lại những hiệu quả nhất định, thể hiện quyết tâm của toàn thể cán bộ, viên chức trong việc cải tiến chất lượng, nhằm tạo nên một môi trường khám, chữa bệnh an toàn, chất lượng, hiệu quả. 

Bài: Thanh Hà

Ảnh: Nguyễn Uyên