Bệnh nhân đầu tiên được điều trị thành công bằng thuốc tiêu sợi huyết

Khoa Cấp cứu, BVĐK tỉnh Lào Cai đã điều trị thành công cho bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não cấp bằng thuốc tiêu sợi huyết.

Trước đó, ngày 11/8/2017, ông Nguyễn Ngọc Khánh, 54 tuổi (phường Duyên Hải, tp Lào Cai) được đưa vào viện trong tình trạng nhồi máu não cấp, liệt nửa người bên trái, nói khó. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, đã bị tai biến mạch máu não cách đây 2 năm.

Ngay sau khi thăm khám, chẩn đoán và làm các xét nghiệm cần thiết, xác định đây là ca bệnh đột quỵ do thiếu máu não cấp, các bác sỹ đã chỉ định cho bệnh nhân dùng thuốc tiêu sợi huyết.

Sau 4 ngày điều trị, bệnh nhân đã hoàn toàn hồi phục, đi lại bình thường.

Bn-Nguyen-Ngoc-Khanh.JPG

Bệnh nhân Nguyễn Ngọc Khánh sau 4 ngày điều trị tại Bệnh viện

Theo BSCKI. Lưu Xuân Đăng, Phó Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai, điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết là biện pháp được khuyến cáo hàng đầu cho bệnh nhân nhồi máu não trong giai đoạn cấp, được triển khai tại 28 bệnh viện trong cả nước (bao gồm cả các bệnh viện tư nhân).

Tại BVĐK tỉnh Lào Cai, đây là bệnh nhân đầu tiên được áp dụng kỹ thuật mới này sau khi hoàn thành tiếp nhận chuyển giao từ Bệnh viện Bạch Mai vào tháng 7/2017.

Cũng theo BSCKI. Lưu Xuân Đăng, điều trị thuốc tiêu sợi huyết chỉ có tác dụng tối đa 4 giờ đầu tiên từ khi khởi phát đột quỵ. Thời gian được tiêm thuốc càng sớm, tỷ lệ thành công càng cao. Bời vậy, sau khi phát hiện các triệu chứng nghi ngờ đột quỵ như: Méo miệng, nói ngọng, liệt nửa người, … cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện để được cấp cứu và điều trị sớm nhất giúp giảm thiểu tỷ lệ tử vong cũng như di chứng. 

                                                                                                                                                                                                                                          Nguyễn Uyên